Thời gian ủ bệnh của bệnh giang mai và biểu hiện trong thời gian này

21/03/2018 277

Thời gian ủ bệnh giang mai diễn ra như thế nào luôn là vấn đề được nhiều người bệnh qua tâm hơn cả. Bởi vì đây là giai đoạn bệnh giang mai có diễn biến phức tạp, mức độ lây nhiễm cao. Hiểu được những lo lắng đó không chỉ riêng của người bệnh, mà mong muốn tất cả mọi người cùng biết để đề phòng kịp thời. Nên các chuyên gia của phòng khám y học cổ truyền Cộng Hòa đã thực hiện bài viết về thời gian cũng như các triểu chứng điển hình diễn ra trong giai đoạn ủ bệnh giang mai. Các bạn cùng chú ý theo dõi nhé!

thoi-giang-u-benh-cua-benh-giang-mai 

Thời gian ủ bệnh giang mai diễn ra trong bao lâu?

Theo người thông tin mà chúng tôi dày công tổng hợp được thì đại đa số người bệnh bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai, thường không phát hiện được bệnh do thời gian ủ bệnh cũng khá lâu. Chính vì thế, thời gian ủ bệnh giang mai cũng được xem là giai đoạn dễ lây truyên bệnh cho người khác nhất, trực tiếp qua con đường quan hệ tình dục không an toàn, hay tiếp xúc với các tổn thương niêm mạc, dịch có chứa xoắn khuẩn của người bệnh.

Qua đây, các chuyên gia cũng cho hay, những người mắc phải căn bệnh giang mai hoàn toàn không có thời gian ủ bệnh giống nhau, mà phải phụ thuộc nhiều vào cơ địa của mỗi người.

Đối với những người ốm yếu, có sức đề kháng kém thì thời gian phát triển của bệnh cũng diễn ra nhanh hơn, tức là thời gian ủ bệnh khoảng từ 3 đến 10 ngày sau khi bị xoắn khuẩn giang mai xâm nhập. Còn đố với những người bệnh có sức đề kháng cao thì giai đoạn ủ bệnh sẽ diễn ra chậm hơn, thể kéo dài tới khoảng 3 tháng. 

Đặc biệt hơn, trong một số trường hợp quá trình diễn ra u bệnh có thể kéo dài hàng thắng ròng thậm chí đến hơn một năm, để rồi sau đó xuất hiện các triệu chứng điển hình của giai đoạn 2, gia đoạn 3 mà bỏ qua giai đoạn 1.

Tóm lại, thời gian ủ bệnh dao động từ 10 đến 90 ngày là mức độ xác suất trung bình mà nhiều người bệnh giang mai gặp phải, được các chuyên gia thông kê.

Biểu hiện trong thời gian ủ bệnh giang mai

Theo nhiều tư liệu mà các chuyên gia trên toàn thế giới công bố thì trong thời gian ủ bệnh, thì người mắc bệnh giang mai hoàn toàn giống như người bình thường, trên cơ thể không hề xuất hiện biểu hiện gì bất thường. 

Chỉ khi đã bước qua thời kỳ ủ bệnh khoảng 15-30 ngày, thì các triệu chứng của bệnh giang mai mới bắt đầu có những biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn 1. Lúc bấy giờ trên cơ thể người bệnh xuất hiện các vết trợt nông có hình tròn hoặc hình bầu dục, lầm mất một lớp nhỏ ở vùng thượng bì, bề mặt bằng phẳng, không có bờ nổi gờ lên hoặc lõm xuống, có máu đỏ hoặc hồng thịt, người ta thường goi là săng giang mai. Săng giang mai thường cứng như tờ bìa, nó không ngứa, không có mủ cũng không hề gây ra đau đớn.

Cũng chính vì trong thời gian ủ bệnh giang mai không gây ra bất cứ triệu chứng gì nên việc người bệnh không cảnh giác, dẫn đến việc lây nhiễm bệnh ngày càng phổ biến và phức tạp. 

Giang mai là căn bệnh xã hội được liệt kê là rất nguy hiểm, không thu kém gì HIV hay sùi mào gà. Nó có thể đe dọa đến khả năng sinh sản, tấm lý, thâm chí gây nguy hại đến tính mạng người bệnh. Cho nên việc cần làm để tầm soát bệnh và phát hiện bệnh ngay trong thời gian ủ bệnh tốt nhất là khám sức khỏe định kỳ. Kiểm tra sức khỏe định kỳ, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, kiểm tra trước khi mang thai thông qua các xét nghiệm huyết tương không những giúp các bạn phòng tránh bệnh giang mai và một số căn bệnh khác, mà còn giúp bạn nhận định được tình trạng sức khỏe của bạn có ổn định hay không.

Có thể nhận biết và điều trị bệnh giang mai ngay trong thời kỳ ủ bệnh, thì khả năng hết bệnh hoàn toàn là điều chắc chắn có thể xảy ra. 

Điều trị trong thời gian ủ bệnh giang mai như thế nào?

Có thể nói rằng, việc phát hiện bệnh giang mai trong thời gian ủ bệnh là khó khăn, chỉ có làm xét nghiệm mới biết. Nhưng việc điều trị trong giai đoạn này thì hoàn toàn đơn giản, người bệnh có thể được điều trị bằng hai cách: một là dùng thuốc kháng sinh, hai là điều trị bằng bài thuốc đông y lành tính từ thiên nhiên. Cả hai cách này đều có khả năng tiêu diệt xoắn khuẩn nhạt giang mai Treponema pallidum.

Loại thuốc kháng sinh chính được dùng trong giai đoạn này có tên là Penicillinc. Ngoài ra, đối với những người bệnh nào dị ứng với thành phần thuốc của Penicillinc thì có thể chọn các loại kháng sinh khác như doxycycline, tetracycline, ceftriaxone, hoặc azithromyci, … để thay thế.

chua-giang-mai-bang-thuoc-dong-y 

Còn nếu bệnh nhân nào sợ nóng hay sợ tác dụng phụ từ thuốc kháng sinh gây ảnh hưởng đến dạ dày, gan, thận thì có thể sử dụng bài thuốc đông y được các bác sĩ phòng khám y học cổ truyền Cộng Hòa bào chế từ thành phần chính là Thổ Phục Linh kết hợp ví các vị thuốc khác như: Nhẫn Đông Đằng, Đại Hoàng, Khương Hoạt, Kim Ngân Hoa, Phong Phong, Mộc Thông, … Đây là bài thuốc được giới chuyên môn đánh giá cao bởi về độ an toàn lẫn độ hiệu quả trong điều trị bệnh giang mai.

Qua bài viết này, chúng tôi đã giải quyết vấn đề thắc mắc của nhiều người về thời gian ủ bệnh giang mai bao lâu. Đồng thời, bài viết còn cung cấp một số thông tin về cách kiểm tra, cũng như điều trị bệnh hiệu quả trong giai đoạn này cho mọi người. Hi vọng, tất cả mọi người nắm bắt để điều trị hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên mọi người nên có lối sống lành mạnh, chung thủy một vợ, một chồng để phòng tránh bệnh giang mai và các căn bệnh xã hội khác hiệu quả hơn.