Phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai chính xác

21/03/2018 269

Giang mai là một trong những loại bệnh xã hội xếp vào hàng nguy hiểm. Chính vì thế, phương pháp nào xét nghiệm bệnh giang mai chính xác, để điều trị kịp thời và tầm soát mức độ lây lan của bệnh đang là vấn đề cấp thiết. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí về vấn đề này để các bạn hiểu rõ hơn. Các bạn hãy chú ý đón đọc nhé!

Những lưu ý khi xét nghiệm bệnh giang mai

Người bệnh cần để ý các hoạt động và thói quen của mình như là một tư liệu căn cứ vào những việc đã xảy ra để góp phần vào tìm nguyên nhân gây bệnh.

luu-y-khi-xet-nghiem-benh-giang-mai

Đồng thời, trước khi làm các xét nghiệm bệnh giang mai thì người bệnh cũng nên chuẩn bị tâm lý bình tĩnh và sẵn sàng để ứng phó với những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra mà không ai mong muốn cả.

Đôi khi cần phải làm thêm các xét nghiệm khẳng định và sàng lọc khác, trong một số trường hợp nếu người bệnh đang mắc phải các bệnh như ung thư, tuổi tác, sinh lý, thai phụ… Bởi vì, hầu hết các bệnh này sẽ làm ảnh hưởng, làm sai lệch kết quả xét nghiệm ban đầu.

Đối với trường hợp phụ nữ mang thai thì nên thực hiện xét nghiệm mỗi tháng một lần để theo dõi thật kỹ các diễn tiến của bệnh, nhằm ngăn chặn giang mai bẩm sinh ở đời con.

Những đứa trẻ sinh ra từ người mẹ mắc bệnh giang mai nhưng tiến hành xét nghiệm RAR lại cho kết quả dương tính thì vẫn phải chú ý làm thể xét nghiệm TPHA để khẳng định chính xác lại. Nếu chỉ số số RPR có thể cao hơn 4 lần và cao hơn của người mẹ, thì khả năng rất cao các bé bị lây bệnh từ mẹ.

Các hình thức xét nghiệm bệnh giang mai

Ngay khi phát hiện những triệu chứng nghi ngờ mình mác phải căn bệnh giang mai hãy đến ngay các cơ sở y tế chất lượng, uy tín để làm các xét nghiểm kiểm tra phổ biến như sau:

Xét nghiệm giang mai qua huyết thanh: Hình thức xét nghiệm bằng huyết thanh này, được áp dụng đối với bệnh đang trong giai đoạn 2 và 3. Phương pháp xét nghiệm với huyết thanh sẽ giúp cơ thể thanh lọc và xác định khuẩn giang mai đã xâm nhập vào máu hay chưa. Thông qua kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ thay đổi phương hướng hỗ trợ chữa bệnh cho phù hợp

Hình thức xét nghiệm soi trên kính hiển vi: Ở giai đoạn đầu, một số người nghi ngờ bệnh giang mai thường áp dụng phương pháp soi trên kính hiển vi. Tuy nhiên, việc chẩn đoán ở giai đoạn này gặp nhiều khó khăn, bởi vì giang mai chưa có những dấu hiệu rõ ràng. Về sau phải tiến hành lấy mẫu kiểm tra lại các vùng có vết loét hoặc soi cơ quan sinh dục trên kính hiển vi để phát hiện các xoắn khuẩn Treponema Pallidum.

Xét nghiệm phản ứng sàng lọc RPR: Xét nghiệm Test Rapid Plasma Reagin (RPR) và Treponema Pallidum Haemagglutination Asay (TPHA) là hình thức điển hình nhất để khẳng định cơ thể có mang bệnh giang mai hay không?

Trước tiên, người bệnh sẽ được thực hiện xét nghiệm giang mai bằng phản ứng sàng lọc RPR qua các các kháng thể trong máu, trong dịch não tủy hoặc trong nước ối

Người làm xét nghiệm sẽ không mắc phải bệnh giang mai nếu kết quả cho là âm tính. Còn ngược lại, nếu cho kết quả dương tính thì có nghĩa người làm xét nghiệm đang mang xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum trong người, khả năng phát bệnh rất cao.

Tuy nhiên, không phải bất cứ lúc nào phản ứng sàng lọc RPR cũng cho kết quả chính xác hoàn toàn 100%, cho nên các bác sĩ phải tiến hành xét nghiệm TPHA khẳng định. 98,5% đang bị mắc bệnh giang mai nếu không may người bệnh nhân bị nhận kết quả xét nghiệm TPHA dương tính.  

Ngoài ra để sàng lọc phân biệt bệnh giang mai với các nhiễm trùng khác thì người bệnh nên thực hiện thêm xét nghiệm FTA-ABS (Fluorescent Treponemal Antibody – Absorption). Bệnh nhân không bị bệnh giang mai trong trường hợp nhận được kết quả xét nghiệm là âm tính. Ngược lại là dương tính thì chắc chắn người đó đã bị bệnh giang mai.

Hình thức xét nghiệm máu: Ứng dụng phương pháp này đối với người bệnh trong giai đoạn 2 để kiểm tra xem xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào máu thật chưa. Từ đó, bác sĩ mới đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp.

Xét nghiệm dịch não tủy: Xét nghiệm dịch não tủy được áp dụng cho trường hợp bệnh đã phát triển nặng, xoắn khuẩn đã xâm nhập sâu và bên trong hệ thần kinh trung ương. Lúc bấy giờ chúng trực tiếp gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm như phá hủy mô xương khớp, gây đau nhức và nhiều tổn thương khác.

hinh-thuc-xet-nghiem-benh-giang-mai

Xét nghiệm nước ối đối với trường hợp phụ nữ mang thai: Những đối tượng mắc bệnh giang mai khi mang thai thì cần phải làm xét nghiệm bằng nước ối để xác định xoắn khuẩn giang mai từ mẹ đã truyền sang thai nhi chưa. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị hiệu quả cho cả mẹ và bé.

Thông qua bài viết này, hi vọng giúp các bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai. Để từ đó phát hiện bệnh giang mai kịp thời trong từng trường hợp khác nhau thì việc điều trị sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.