Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giang mai cần biết

21/03/2018 267

Bệnh giang mai cùng với lậu, sùi mào gà là những căn bệnh xã hội nguy hiểm và dễ gây nhầm lẫn. Với mong muốn giúp người bệnh và các bạn đọc giả nhận diện dấu hiệu bệnh giang mai để kịp phát hiện và điều trị hiệu quả, tránh những biến chứng nguy hiểm. Các bác sĩ phòng khám y học cổ truyền Cộng Hòa đã nghiên cứu và giới thiệu đến bạn đọc một số triệu chứng bệnh giang mai thông qua bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Một số triệu chứng bệnh giang mai thường gặp

Quá trình chuyển biến của bệnh giang mai phát triển qua 3 giai đoạn chính và 1 giai đoạn tiềm ẩn. Trước khi, bộc phát qua các dấu hiệu bệnh giang mai thì người bệnh phải trải qua một giai đoạn ủ bệnh khá dài từ 9 đến 90 ngày (trung bình là khoảng 3 tuần). Trong giai đoạn ủ bệnh vẫn có thể lây truyền xoắn khuẩn Treponema pallidumn cho người khác thông qua quan hệ tình dục đường miệng, âm đạo và hậu môn. Nếu không phát hiện và có phương án khắc phục bệnh ngay trong thời kỳ ủ bệnh thì người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng bệnh giang mai điển hình như sau:

  • Lở loét nhưng không đau:Triệu chứng này được xem là dấu hiệu nhiễm bệnh giang mai đầu tiên mà chúng ta có thể trực tiếp quan sát được bằng mắt thường. Những vết loét này có thể xảy ra ngay đối với những bộ phận tiếp xúc với nguồn bệnh đầu tiên như: cổ tử cung hay trên môi ngoài âm đạo đối với phụ nữ và ở dương vật hay vùng bao quy đầu đối với nam giới.

dau-hieu-nhan-biet-benh-giang-mai 

Trong trường hợp những vết lở loét này xuất hiện ở môi trong âm đạo của phụ nữ thì rất khó phát hiện bằng mắt vì chúng không gây ngứa rát, không gây đau đớn gì hết. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị nổi ban trên khắp cơ thể. Những nốt ban này có màu hồng hoắc hơi tím như màu cánh hoa đào, khi dùng tay ấn vào thì thấy mất đi. Thông thường chúng xuất hiện trong vòng 1 đến 2 tuần, tồn tại trong vòng 1 -3 tuần rồi sau đó nhạt màu dần và tự mất đi.

  • Xuất hiện hạch lan tỏa: Đây cũng là một trong những triệu chứng điển hình của giang mai trong giai đoạn 2, vùng nách, bẹn, sau tai, dưới hàm xuất hiện các hạch chắc, cứng, không đau, di động ngay dưới da.
  • Sốt và loét họng: Khi bệnh giang mai phát triển đến giai đoạn thứ 2 thì người bệnh sẽ có các triệu chứng dễ gây nhần lẫn, khó nhận biết như sốt, loét họng và thậm chí là sưng hạch. Những triệu chứng này diễn ra thường xuyên, khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi và cảm giác khó chịu kéo dài.
  • Đau cơ: Bên cạnh sốt và loét họng, thì một số người bệnh khác có thể bị đau cơ và khớp dai dẳng ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể, dễ gây nhầm lẫn với các bệnh xương khớp thông thường.
  • Chán ăn: Khi bệnh giang mai tiến xa đến giai đoạn 2 thì người bệnh sẽ có cảm giác biếng ăn, không còn thấy mặn mà với bất kỳ loại thực phẩm yêu tích nào hết. Kèm theo đó, trọng lượng cơ thể sẽ giảm đi.
  • Rối loạn tim mạch: Trong một số trường hợp, xoắn khuẩn giang mai có thể tấn công vào hệ thống tim mạch, gây viêm động mạch và đau tim do hẹp mạch máu. Triệu chứng này thường xảy ra đối với những bệnh nhân giang mai trong giai đoạn nặng từ 10-15 năm sau khi bị nhiễm nếu không được điều trị.
  • Rối loạn thị lực: Đôi khi trong một số trường hợp nguy hiểm, xoắn khuẩn giang mai có thể gây phù đĩa thị, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực. Nó khiến cho mắt của người bệnh giang mai có cảm giác mờ, thậm chí có thể gây mù trong trường hợp bệnh chuyển sang giai đoạn cực kỳ nặng.
  • Viêm màng não: Triệu chứng này chỉ xảy ra khi bệnh giang mai bước sang giai đoạn 3 trở đi. Nếu để bệnh phát triển đến mức độ này, thì trường hợp từ vong rất dễ xảy ra, do viêm màng não sẽ gây viêm các mô xung quanh não và tủy sống.

trieu-chung-cua-benh-giang-mai 

Tuy nhiên, trong giai đoạn này nếu có phương pháp mạnh điều trị thì vẫn có thể chữa bệnh giang mai được, nhưng những tổn thương do bệnh gây ra là vĩnh viễn do bệnh đã không được điều trị trong một khoảng thời gian dài.

  • Dấu hiệu bệnh giang mai đã ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh Khi xoắn khuẩn giang mai Treponema Pallidum đã xâm nhập vào hệ thần kinh sẽ gây ảnh hưởng lên toàn bộ hệ thống thần kinh, mà nhiều người vẫn hay gọi là giang mai thần kinh. Giang mai thần kinh thường diễn ra trong giai đoạn 3 khoảng thời gian từ 4 – 25 năm sau khi nhiễm bệnh, với các triệu chứng suy giảm trí nhớ, khó nói và run. Trong một vài trường hợp, bệnh còn có thể ảnh hưởng tới các bộ phận khác của cơ thể và có thể suy giảm thính lực, suy nhược trầm cảm, rối loạn ý thức từng thời kỳ, động kinh, đột quỵ hay gây ra ảo giác đối với người bệnh

Qua những dấu hiệu bệnh giang mai mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này, hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin để dễ dàng phát hiện bệnh hơn. Vì triệu chứng bệnh giang mai trong những giai đoạn đầu không biểu hiện rõ ràng như các bệnh khác và có thể tự mất đi sau đó, nên người bệnh phải thật sự chú ý, đồng thời nên đến các cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm khi có nghi ngờ để phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.