Biểu hiện của bệnh giang mai và cách nhận biết

21/03/2018 263

Dưới sự tấn công của xoắn khuẩn Treponema palladium gây ra căn bệnh xã hội nguy hiểm mang tên giang mai. Biểu hiện của bệnh giang mai khá là phức tạp, thông thường không có triệu chứng gì rõ ràng trong thời kì đầu. Chính vì vậy, rất khó nhận biết và có phương án điều trị kịp thời, dẫn đến bệnh có nguy cơ phát triển nhanh, gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tâm lý người bệnh, thậm chí còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng họ nữa.

Với mong muốn, giúp tất cả mọi người có thêm những kiến thức quan trọng để kiểm soát kịp thời các nguy hại của bệnh giang mai, các chuyên gia phòng khám y học cổ truyền Cộng Hòa có thực hiện một bài chia sẻ ngay sau đây. Mọi người cùng đón đọc nhé!

bieu-hien-benh-giang-mai-o-nu 

Một số biểu hiện của bệnh giang mai trong các giai đoạn

Biểu hiện bệnh giang mai trong giai đoạn 1:

Đến giai đoạn này thì xoắn khuẩn giang mai đã vượt qua thời kỳ ủ bệnh, bắt đầu xâm nhập tại chỗ qua hệ thống mạch máu, đi lan toàn thân. Nếu phát hiện bệnh trong giai đoạn này, thì những tổn thương khu trú tại chỗ có thể điều trị khỏi hẳn, mà không để lại sẹo hay bất kỳ di chứng gì nguy hiểm đối với bản thân người bệnh. Đồng thời, nếu không nhìn nhận rõ các biểu hiện của bệnh giang mai trong giai thời kỳ này thì rất nguy hiểm cho xã hội vì khả năng lây nhiễm của nó là rất cao.

Ngay tại những chỗ xoắn khuẩn nhạt giang mai Treponema palladium đột nhập, xuất hiện các trợt nông. Những vết này có hình tròn hay hình bầu dục, bề mặt da bằng phẳng, với màu đỏ tươi không có mủ, không gây ngứa ngáy hay đau đớn.

  • Đối với nam giới: Thông thường, chúng sẽ khu trú ở quy đầu, rãnh quy đầu, cũng có thể ở háng, ở bìu, ở vùng xương mu ở trực tràng quanh hậu môn.
  • Đối với nữ giới: Nơi thường xuất hiện nhiều nhất là ở cổ tử cung, thành âm đạo, môi lớn, môi bé, âm vật. Ngoài ra, họng, lỡi hoặc môi, ở trên trán, ở vú cũng có thể xuất hiện các trợt giang mai do thực hiện hình thức quan hệ bằng miệng. Đôi khi còn xuất hiện ở ngón tay (nhất là đối với trường hợp nữ hộ sinh đỡ đẻ cho bệnh nhân giang mai).

Biểu hiện bệnh giang mai trong giai đoạn 2:

Lúc bấy giờ xoắn khuẩn đã xâm nhập vào tất cả các cơ quan phủ tạng gây nên hiện tượng nhiễm trùng máu. Các thương tổn ở niêm mạc xuất hiện rầm rộ và lan toả trung bình khoảng 6-8 tuần sau khi có vết loét. Các thương tổn giang mai rất đa dạng, thường nông hơn trên mặt da như hồng ban, sẩn vẩy, sẩn mủ, mụn mủ. Tất cả các tổn thường đều có đặc điểm chung là không ngứa, không đau. Những tổn thương phát triển của bệnh giang mai trong giai đoạn 2 diện ra với nhiều đợt trong vòng 2 năm đầu, càng để lâu các tổn thương càng ăn sâu và khư trú lại trong tạng phủ.

Các hồng ban này thường thấy ở vùng bụng, mạng sườn, bả vai, các nếp gấp tay chân, hay có thể xuất hiện ở da đầu gây rụng tóc. Nếu không có tác động điều trị thì sau một thời gian các hồng ban đó cũng tự mất đi mà chỉ để lại một ít vết có sắc tố nhẹ. 

Ngoài ra, thì cơ thể người bệnh trong giai đoạn này còn xuất hiện những viên hạch nhỏ xuất hiện lan toả nhiều nơi như cổ, dưới cằm, sau tai, nách, bẹn, cùi tay, … Tất cả đều với các tính chất rắn không đau, không liên kết lại với nhau, không làm mủ và di động. 

Đôi khi, một số người bệnh còn xuất hiện một số biểu hiện toàn thân như: viêm họng khàn tiếng, viêm mống mắt, viêm gan, viêm màng xương, đau rức xương đùi về đêm, viêm thận, biểu hiện thần kinh, …

Nếu không điều trị, hoặc điều trị không triệt để thì mầm bệnh sẽ ẩn vào bên trong và tiếp tục phá hoại cơ thể.

Biểu hiện bệnh giang mai trong giai đoạn kín (giang mai tiềm ẩn)

Sau khi xuất hiện các thương tổn của giang mai giai đoạn 2 khoảng 2-6 tháng thì chúng tự biến mất và bắt đầu bước sớm vào giai đoạn kín. Ở thời kỳ này, bệnh nhân giang mai không có triệu chứng gì, có thể kéo dài trong nhiều năm liền. Đặc biệt thời kỳ này bệnh không lây lan nữa, bệnh nhân tưởng đã khỏi, nhưng thực chất vẫn có thể lây lan cho thai nhi thành giang mai bẩm sinh.

bieu-hien-benh-giang-mai-o-nam 

Biểu hiện bệnh giang mai trong giai đoạn 3

Khi để bệnh giang mai phát triển đến giai đoạn này rồi thì việc chữa trị hết sức khó khăn. Bởi vì, tổn th­ương khu trú mang tính chất phá hủy tổ chức vào da, niêm mạc, cơ bắp, khớp, mắt, hệ tiêu hoá, gan, nội tiết, …  Chúng trực tiếp gây ra những di chứng nguy hiểm không hồi phục, thậm chí tử vong cho bệnh nhân.

Biểu hiện điển hình nhất trong giai đoạn này là thông qua củ giang mai hay gôm giang mai. 

Củ giang mai thường nổi cao trên mặy da, tròn, trơn, với số lượng ít, khu trú ở 1 vùng, không đối xứng. Củ giang mai rất dễ bị thâm nhiễm, không đau, đường kính dưới 1cm, lành ở giữa, phát triển ra xung quanh. 

Gôm giang mai thì lại thường xuất hiện ở mặt, da đầu, mông, đùi, cẳng chân, vùng trên ngực, miệng, … Điều đặc biệt là gôm giang mai có thể gặp trên vết sẹo cũ, không có hạch kèm theo, không tìm thấy xoắn khuẩn. Ở lõi có thể gặp viêm gôm xơ làm lõi to lên và có thể gây biến chứng ác tính.

Với biểu hiện của bệnh giang mai mà chúng tôi diễn giải chi tiết trong các giai đoạn, hi vọng sẽ giúp tất cả mọi người nhận diện nhanh căn bệnh này. Từ đó, kịp thời thăm khám và có phát đồ điều trị đúng đắn hiệu quả để tránh những tổn hại đáng tiết cho sức khỏe về sau, cũng như kiểm soát thấp nhất mức độ lây lan của bệnh.