Biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn đầu

21/03/2018 786

Giang mai được xếp vào bệnh xã hội nguy hiểm với nhiều con đường lây nhiễm khác nhau. Chính vì vậy, bệnh giang mai giai đoạn đầu có những biểu hiện như thế nào là điều rất cần thiết mà tất các chúng ta cần biết, để phát hiện càng sớm thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Hãy cùng các chuyên gia phòng khám tìm hiệu về căn bệnh giang mai diễn ra trong thời kỳ đầu thông qua bài viết này nhé!

Biểu hiện của bệnh giang mai trong giai đoạn đầu

Sau khi người bệnh không may để xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum xâm nhập vào cơ thể, thì nó bắt đầu bước vào thời gian ủ bệnh khoảng từ 3 – 90 ngày. Rồi mới khởi phát ra ngoài với những biểu hiện ban đầu như sau:

Đặc điểm bệnh giang mai giai đoạn đầu là thời kỳ xoắn khuẩn xâm nhập tại ngay vị trí chúng đột nhập đầu tiên và chỉ gây ra những thương tổn đơn độc, số lượng thường ít, mà người ta hay gọi là săng giang mai.

Khoảng 3 – 4 tuần sau khi lây nhiễm thì có thể xuất hiện săng giang mai. Trong khoảng thời gian này thì săng giang mai hoàn toàn không gây ra những tổn thương trên cơ thể người bệnh.

benh-giang-mai-giai-doan-dau 

Hình dạng của săng giang mai giai đoạn đầ

Săng giang mai thời kỳ đầu có hình dạng là mộ vết trợt nông có hình tròn hoặc hình bầu dục, lầm mất một lớp nhỏ ở vùng thượng bì, bề mặt bằng phẳng, không có bờ nổi gờ lên hoặc lõm xuống, có máu đỏ hoặc hồng thịt. Đặc điểm đặt biệt để nhận dạng săng giang mai với các vết trợt khác, đó là nền săng giang mai thường rắn và cứng như tờ bìa, nó không ngứa, không có mủ cũng không hề gây ra đau đớn gì hết, có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Chính vì vậy mà mọi người thường lờ đi, để bệnh lây làn và phát triển sang giai đoạn nặng hơn.

Dấu hiệu nhận biết săng giang mai ở giai đoạn đầu

  • Triệu chứng giang mai ở nam giới: Nốt trớt phát ngay ở chỗ xoắn khuẩn đột nhập vào cơ thể, ở đàn ông khu trú ở quy đầu, rãnh quy đầu, nhưng cũng có thể ở miệng sáo, ở hãm, ở bìu, ở vùng xương mu ở trực tràng quanh hậu môn đối với người có quan hệ đồng giới.
  • Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ: thường xuất hiện ở cổ tử cung, thành âm đạo, môi lớn, môi bé, âm vật. Còn có thể có ở một số vị trí khác như hạnh nhân, họng, lưỡi hoặc môi, ở trên trán, ở vú có khi ở ngón tay nhất là đối với nữ hộ sinh đỡ đẻ cho bệnh nhân giang mai.
  • Bệnh giang mai trong giai đoạn đầu ngoài săng giang mai ra còn xuất hiện hạch kèm theo. Cách hạch này thường không gây đau đớn, chúng khá rắn, không có mủ ở trong, không dính vào nhau nên có thể di động dễ dàng.

Trên đây, là những dấu hiệu điển hình của săng giang mai, bạn cần biết rõ để nhanh chóng đến các cở sở y tế để làm xết nghiệm kỹ lưỡng thì điều trị bệnh mới hiệu quả được.

Cách chữa bệnh giang mai ở giai đoạn đầu

Có thể nói bệnh giang mai trong giai đoạn đầu hoàn toàn có thể chữa khỏi triệt để, hữu hiệu nếu bạn tuân theo chỉ dẫn của các bác sĩ. Thông thường trong giai đoạn đầu thì các bác sĩ có thể cho người bệnh sử dụng các phương pháp như:

Dùng thuốc kháng sinh

Penicillinc được xem là loại thuốc kháng sinh thường dùng để điều trị bệnh giang mai nhất hiện nay, có tác dụng tiêu diệt xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum, ngặn chặn những biến chứng của căn bệnh này ảnh hưởng về sau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp người bệnh có cơ thể mẩn cảm dị uống với loại thuốc này, thì bắc buộc bác sĩ phải thay thế bằng các loại kháng sinh khác như: doxycycline, tetracycline, ceftriaxone, hoặc azithromyci, … nhẹ đo hơn một tý, nhưng hoàn toàn có công dụng như Penicillinc.

Dùng thuốc đông y

Thổ phục Linh có nhiều công dụng đặc biệt khác chế bệnh giang mai. Nắm bắt được điều này, cộng với kinh nghiệm của mình các bác sĩ phòng khám y học cổ truyền đã bào chế ra bài thuốc uống bao gồm: Thổ Phục Linh, Nhẫn Đông Đằng, Đại Hoàng, Khương Hoạt, Kim Ngân Hoa, Phong Phong, Mộc Thông… cùng một số vị thuốc quý khác nữa. Đây là bài thuốc được giới chuyên giai trong ngành y học cổ truyền và các bệnh nhân từng điều trị đánh giá cao bởi độ an toàn, không có tác dụng phụ và hiệu quả, tránh tái phát. Mặc dù, bài thuốc này hiệu quả nhưng bạn cần phải thăm khám để các bác sĩ kê đơn gia giảm các loại thuốc theo tỷ lệ thích hợp với cơ địa và thể trạng thì bệnh mới hết triệt để được,

 chua-benh-giang-mai-bang-thuoc-nam

Qua đây, các chuyên gia cũng khuyên người bệnh không nên tự ý mua các loại thuốc về thoa, hay uống mà chưa qua khám và chỉ dẫn của bác sĩ. Điều đó rất dễ làm phát sinh những dị ứng hay cách thực hiện không đúng để bệnh kéo dài hơn, làm cho quá trình điều trị sau này sẽ vô cùng khó khăn.

Đồng thời, bác sĩ cũng khuyên các bạn nên có lối sống lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng là cách tốt nhất để tránh lây nhiễm bệnh giang mai. Phải cách ly, dừng mọi quan hệ tình dục khi phát hiện bệnh để tránh truyền nhiễm sang bạn tình.

Hi vọng, với những gì bài viết chia sẻ về triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn đầu và cách chữa trị sẽ giúp cho các bạn chủ động phòng tránh, cũng như điều trị bệnh một cách an toàn, hiệu quả hơn. Mọi thắc mắc về căn bệnh này, thì hãy liên hệ phòng khám y học cổ truyền Cộng Hòa ngay, để các chuyên gia tư vấn miễn phí.