Bệnh sùi mào gà có lây cho người khác không?

24/03/2018 245

Sùi mào gà có lây không? sự thật đằng sau nó vẫn đang rất nhiều người không biết đến, bởi không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức về căn bệnh quái quỷ này. Và đây cũng là lí do giải thích vì sao, tỉ lệ người mắc sùi mào gà đang ngày một tăng cao.

Bệnh sùi mào gà có lây không?

benh-sui-mao-ga-co-lay-khong

Sùi mào gà được biết đến là một trong những căn bệnh xã hội do virus HPV gây nên. Đặc trưng riêng biệt của bệnh chính là lặng lẽ âm thầm ấp ủ bệnh sau đó phát triển thành các u nhú dưới niêm mạc da. Đây được xem là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời. Vậy sùi mào gà có lây không?, Chúng ta cùng y học cổ truyền Cộng Hòa làm rõ hơn phần dưới đây.

Bởi vì sùi mào gà là căn bệnh xã hội, nên chắc chắn sùi mào gà sẽ lây lan truyền nhiễm cho người khác. Đặc biệt hơn, tốc độ lây lan của chúng nhanh đến chóng mặt đến hầu hết mọi đối tượng đã tiếp xúc với người bệnh. Vậy thì, sùi mào gà lây nhiễm qua những con đường nào?

Sùi mào gà lây nhiễm qua những con đường nào?

Sùi mào gà có lây không chúng ta đã biết, khi nói đến sùi mào gà, phần lớn ai cũng biết chút ít về nó. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cụ thể những con đường lây nhiễm của chúng. Nhận thức được vấn đề này cũng là cách tốt nhất để tất cả mọi người phòng bệnh hiệu quả, tự bảo vệ an toàn cho bản thân

Theo bác sĩ chuyên khoa xã hội y học cổ truyền Cộng Hòa cho biết, sau thời gian ủ bệnh từ 2 đến 9 tháng, bệnh sẽ phát triển. Lúc này nếu người bình thường sẽ rất dễ lây nhiễm bệnh qua những con đường cụ thể như sau:

Sùi mào gà lây qua đường miệng

Đường miệng thực chất là một hình thức của quan hệ tình dục, lây truyền qua đường miệng nghĩa là lây truyền từ nước bọt thông qua việc hôn môi với đối phương. Lúc này, virus HPV có cơ hội tấn công người bình thường, sau khi hôn người bệnh.

sui-mao-ga-lay-nhiem-qua-duong-mieng

Các chuyên gia bác sĩ chuyên khoa xã hội từng nghiên cứu và phát hiện ra, trong tuyến nước bọt của người bị sùi mào gà có chứa virus HPV thì trong quá trình hôn nhau bằng miệng, lưỡi nước bọt là cách truyền bệnh âm thầm từ người này qua người khác mà không hề hay biết. Trong quá trình đó, nếu tiếp tiếp xúc với miệng, lưỡi cũng sẽ bị lây nhiễm, tiêu biểu ở vòm họng lưỡi và cả ngoài miệng.

Sùi mào gà lây qua đường quan hệ tình dục không an toàn

Đây chính là con đường lây nhiễm chủ yếu của căn bệnh này, tỉ lệ lên cao tới hơn 70%, một con số khủng khiếp. Đây cũng chính là con đường lây bệnh ngắn và nhanh nhất. Đặc biệt hơn đối với những người có đời sống tình dục phức tạp, có nhiều bạn tình, hay lăng nhăng chơi bời thì tỉ lệ mắc bệnh sùi mào gà rất cao.

Quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bao cao su, quan hệ bằng miệng, hậu môn với người bị sùi mào gà chính là khiến bạn đang mang bệnh xã hội về nhà. Mặc dù sử dụng bao cao su có thể hạn chế tình trạng lây nhiễm, nhưng tỉ lệ mắc bệnh vẫn cao. Nguyên nhân xuất phát từ việc, bạn quan hệ bằng nhiều hình thức khác nhau.  

Hơn nữa, đối với những người bị sùi mào gà mọc ở bộ phận sinh dục hay khu vực hậu môn thì trong quá trình quan hệ, bạn tiếp xúc trực tiếp với nó là điều không thể tránh khỏi. Chính quá trình này khiến chúng ta phải mang bệnh vào người, do thời gian sống ngoài môi trường của virus sùi mào gà tương đối lâu, đặc biệt là trong môi trường cơ thể con người là nơi lí tưởng để virus sùi này phát triển mạnh.

Lây nhiễm khi tiếp xúc với vết thương hở bệnh nhân

Virus HPV rất nhạy cảm với các vết thương hở, nó sẽ thừa cơ hội khi tiếp xúc với vết thương hở của của người bệnh để tấn công và lây nhiễm cho người khác. Chính bởi thế, khi chúng ta tiếp xúc với vết thương của ai đều có khả năng bị bệnh.

Lây nhiễm qua sử dụng chung đồ dùng cá nhân

Khi chúng ta sử dụng chung các vật dụng cá nhân như: bàn chải đánh răng, chậu tắm, khăn tắm, bàn chải với người bị sùi mào gà, thì nguy cơ bạn đang bị sùi mào gà đứng cạnh bên.

Chính vì mối nguy hiểm này xảy ra bất cứ lúc nào mà các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn tuyệt đối không được sử dụng chung đồ dùng cá nhân với bất cứ ai, đặc biệt đối với những người mới quen biết hay không hề biết. Bởi những người này, tỉ lệ mắc bệnh rất cao.

sui-mao-ga-lay-nhiem-qua-do-dung-ca-nhan

Sùi mào gà lây nhiễm từ mẹ sang con

Phụ nữ khi mang thai bị sùi mào gà, không điều trị được dứt điểm bệnh, nên khi sinh thường, trẻ rất dễ mắc phải chứng sùi mào gà. Bởi trong quá trình sinh thường, virus HPV có nhiều cơ hội tấn công bé hơn. Mặt khác do bé sức đề kháng đang rất yêu nên, khiến con của bạn mắc bệnh dễ dàng hơn.

Bởi vì điều này, nên phụ nữ chúng ta phải lưu ý, trong quá trình mang thai, chị em không nên quan hệ tình dục, hoặc quan hệ phải dùng bao cao su với chồng.

Trên đây là tất cả những vấn đề có liên quan sùi mào gà có lây không mà phòng khám Y học cổ truyền Cộng Hòa muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích. Để từ đó, giúp mình tìm ra phương pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất.