Bệnh lậu là gì? và các vấn đề liên quan đến bệnh lậu

21/03/2018 643

Bệnh lậu là gì có thể nhiều người vẫn chưa nắm bắt được. Hằng năm có khoảng 62 triệu người trên thế giới mắc phải căn bệnh lậu. Bệnh này chủ yếu lây lan qua quan hệ tình dục không bảo vệ, ở cả nam và nữ. Nhận thấy sự lây lan và nguy hiểm của căn bệnh này nên chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin về bệnh lậu để có thể hiểu được bệnh lậu là gì.

Tìm hiểu bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là căn bệnh xã hội do song lậu cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra, bệnh có khả năng chữa trị khỏi nhưng dễ tái phát do song lậu cầu khuẩn trong 15 phút nhân đôi 1 lần.

benh-lau-la-gi

Tỷ lệ nam giới bị mắc bệnh lậu sau khi  quan hệ tình dục là 20-30%.Trái lại, tỷ lệ phụ nữ bị bệnh sau một lần quan hệ tình dục là 60-80%. Nguy cơ lây truyền qua các đường tình dục khác chưa nắm rõ được. Phụ nữ dùng thuốc tránh thai hormon có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn, dùng chất diệt tinh trùng có tác dụng diệt khuẩn lậu cầu. Người có quan hệ tình dục với người đồng giới có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn so với người có quan hệ khác giới.

Bệnh lậu giai đoạn đầu ở nam giới và nữ giới thường có biểu hiện là tiểu buốt, đau, rát, chảy mủ nhiều, tiểu ra máu...Mủ chảy ra nhiều từ trong niệu đạo nam có màu vàng hoặc vàng xanh; nữ có màu nâu, vàng hoặc xanh, có mùi hôi.

Để hiểu rõ hơn về bệnh lậu là gì chúng ta cũng nên tìm hiểu rõ về nguyên nhân cũng như tác hịa mà bệnh lậu để lại. 

Nguyên nhân bệnh lậu

Vi khuẩn lậu Neisseria chủ yếu ở những nơi ẩm ướt, kín đáo của cơ thể như bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc đường miệng của bệnh nhân. Các nguyên nhân khiến cho vi khuẩn lậu lây lan như sau:

Quan hệ tình dục không có bảo vệ: Quan hệ qua đường miệng, qua đường sinh dục và qua đường hậu môn đều là nguyên nhân gây nên bệnh lậu. Nguy cơ mắc bệnh lậu cao hơn nếu có quan hệ với gái mại dâm, quan hệ với người đồng tính hoặc quan hệ tình dục với nhiều người.

nguyen-nhan-gay-benh-lau

Truyền từ mẹ sang con: Người mẹ mắc bệnh lậu có thể lây truyền cho thai nhi thông qua sinh thường. Khi thai nhi đi qua cổ tử cung và âm đạo của người mẹ sẽ tiếp xúc với vi khuẩn lậu tại các vị trí này và nhiễm bệnh lậu.

Ngoài ra, trẻ em cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn lậu ngay từ trong bào thai nếu nước ối bị nhiễm trùng. Hoặc đứa bé cũng có thể bị nhiễm lậu nếu tiếp xúc gần với mẹ bị lậu trong thời gian dài.

Lây truyền gián tiếp: Vi khuẩn lậu Neisseria có thể lây truyền từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc gián tiếp như sử dụng chung vật dụng cá nhân, mặc chung quần áo, tắm chung bồn tắm với người mắc lậu.

Tuy nhiên, vi khuẩn lậu là một vi khuẩn yếu, có thể chết nhanh chóng khi ra ngoài cơ thể. Vì thế, trường hợp lây truyền bệnh lậu thông qua các tiếp xúc gián tiếp rất hiếm gặp.

Hậu quả do bệnh lậu gây ra

Ảnh hưởng sinh hoạt và chất lượng sống

Vi khuẩn lậu sau một thời gian trú ở niệu đạo sẽ bắt đầu phát triển, tấn công và lây lan sang các bộ phận khác của cơ quan sinh dục của cả nam và nữ gây nên các bệnh nam khoa, bệnh phụ khoa như: bệnh lậu ở nam giới gây viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn …

Đối với nữ giới, lậu gây viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm vòi trứng và buồng trứng, viêm phần phụ.

Gây ra các bệnh về sinh lý

Các triệu chứng bệnh lậu mãn tính kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động bài tiết và đời sống sinh hoạt, bao gồm cả sinh hoạt vợ chồng của bệnh nhân nói chung, chức năng sinh lý và khả năng tình dục của nam giới suy giảm, chất lượng sống giảm sút.

Bệnh lậu dẫn đến vô sinh hiếm muộn

Bệnh lậu có thể làm giảm khả năng sinh sản và gây vô sinh cho cả nam và nữ giới. Khi vi khuẩn lậu lây lan lên vòi trứng và gây viêm tắc vòi trứng thì khả năng sinh sản của chị em sẽ bị giảm đáng kể. 

Ngoài ra, nam giới bị viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn và viêm tuyến tuyền liệt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng tinh trùng.

Các tác hại khác của bệnh lậu

Bệnh lậu từ người mẹ lây truyền cho trẻ sơ sinh có thể khiến trẻ bị viêm mắt, dẫn đến mù, viêm phổi và viêm da, ảnh hưởng đến sức khỏe cùng sự phát triển bình thường về thể chất và trí tuệ của trẻ.

tac-hai-cua-benh-lau

Người bệnh lậu nếu không chữa mà tiếp tục quan hệ với nhiều người khác sẽ lây truyền mầm bệnh cho nhiều người. Hơn nữa, người mắc bệnh lậu cũng có nguy cơ nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục dễ hơn so với người bình thường.

Sau khi đọc qua bài viết trên chắc hẳn mọi người cũng có thể hiểu được bệnh lậu là gì. Qua đó chúng ta cũng nhận thấy được bệnh lậu khá là nguy hiểm và chữa trị thì khó khăn do bệnh dễ tái phát. Vì thế, mọi người nên tích cực phòng bệnh và nếu như có các triệu chứng thì nên đi thăm khám sớm để có thể điều trị kịp thời.