Bệnh giang mai lây qua đường nào?

21/03/2018 218

Một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm phải kể đến hiện nay, đó là bệnh giang mai. Chính vì vậy chúng ta cần nắm bắt ngay bệnh giang mai lây qua đường nào để có phương án phòng tránh hiệu quả. 

Xoắn khuẩn nhạt (Treponema pallidum) là thủ phạm chính là hình thành và phát triển căn bệnh giang mai quá ác này. Những còn đường giúp xoắn khuẩn giang mai lây lan nhanh chóng sẽ được các bác sĩ phòng khám Y học cổ truyền Cộng Hòa bật mí trong bài viết này. Các bạn hãy chú ý theo dõi tượng tận nhé!

Trả lời câu hỏi bệnh giang mai lây qua đường nà

Bệnh giang mai lây truyền qua con đường quan hệ tình dục không an toàn

Theo số liệu thông kê có được thì khoảng 95 - 98% số người mắc giang mai là do lây nhiễm trực tiếp khi quan hệ từ bạn tình, chiếm tới 70% nguy cơ mắc bệnh trong lần quan hệ đầu tiên. Quan hệ tình dục với bạn tình kể cả đồng giới hay khác giới, dù quan hệ tình dục bằng cách nào thì tỉ lệ mắc bệnh vẫn rất lớn. Bởi vì vùng da và niêm mạc của cơ quan sinh dục của bạn tình mắc bệnh thường có rất nhiều vết loét gây tổn thương, tiết ra nhiều chất dịch có chứa xoắn khuẩn giang mai.

Thông thường thì các tổn thương này, không gây không gây đau rát, không gây ngứa, không ảnh hưởng đến chức năng sinh dục. Nên người mắc bệnh giang mai thường chủ quan không biết vì thế tiếp tục quan hệ và lây truyền cho những người khác.

benh-giang-mai-lay-qua-duong-nao 

Xoắn khuẩn giang mai lây truyền từ mẹ sang con

Khi mang thai mà mẹ bầu không may mắc bệnh giang mai thì rất dễ lây nhiễm qua thai nhi thông qua nhau thai hoặc thông qua con đường sinh thường. Khi mới mang thai mà để mắc bệnh giang mai thì cực kỳ nguy hiểm, có thể có thể bị sẩy thai hoặc thai chết lưu. Nếu không có phương pháp điều trị kịp thời và triệt để thì con cũng sẽ mắc bệnh giang mai bẩm sinh hoặc khi sinh ra trẻ bị dị tật và phát triển không bình thường.

Truyền máu cũng là một trong những con đường xâm nhập của xoắn khuẩn giang mai

Có lẽ đây là con đường truyền bệnh nhanh nhất, nếu người nhận được truyền máu có chứa các xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum từ người bệnh thì họ cũng sẽ mang bệnh. Hầu hết các hình thức liên quan như truyền máu, tiêm chích, … đều có thể bị mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể khỏe mạnh.

Những người lây nhiễm bệnh giang mai thông qua con đường truyền máu sẽ có biểu hiện ở giai đoạn đầu mà đã trực tiếp mang các triệu chứng điển hình ở giai đoạn 2. 

Lây nhiễm gián tiếp thông qua tiếp xúc

Mặc dù, đây không phải là con đường phổ biến lây nhiễm bệnh giang mai trực tiếp nhưng đôi khi nó vẫn có thể xảy ra. Khi bạn không may tiếp xúc với các vật dụng như cốc chén, dao cạo râu, … hay dùng chung các đồ dùng cá nhân như quần áo, bàn chải đánh răng, khăn mặt, … với người bệnh giang mai thì khả năng rất cao bạn có thể mắc bệnh này mà không hề biết lý do là gì.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi bệnh giang mai lây qua những con đường nào? Bênh cạnh đó để có thể ngăn ngừa bệnh giang mai tốt hơn chún ta nên tìm hiểu các biện pháp phòng tránh bệnh giang mai sau đây. 

Các biện pháp phòng tránh bệnh giang mai lây nhiễm

Tất cả mọi người nên ý thức rằng, chúng ta phải thực hiện lối sống lành mạnh chung thủy một vợ một chồng. Không nên có hành vi quan hệ tình dục bữa bãi, nhất là với gái mại dâm vì đây là đây là đối tượng có khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm cao. Điều cần lưu ý là khi quan hệ trái luồn cần sử dụng bao cao su để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh giang mai, cũng như các bệnh xã hội khác. Đồng thời bạn cũng nên hạn chế quan hệ bằng miệng.

phong-tranh-benh-giang-mai 

Trước khi hiến máu hay nhận truyền máu phải đến các cở sở y tế uy tín để làm các xét nghiệm để đảm bảo nguồn máu giữa người cho và người nhận chắc chắc an toàn, không mang bất cữ căn bệnh nào hết. Không nên sử dụng kim tiêm hay các vật dụng truyền máu trực tiếp với người khác.

Hạn chế tiếp xúc với cơ thể của những người bệnh có những vết xước, trong một số trường hớp ngu ngờ người đó có triệu chứng của bệnh giang mai, thì hãy cách ly với người bệnh để ngăn không cho các khuẩn xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua các vết xước. Đồng thời, khuyên người bệnh phải nhanh chóng đi thăm khám, điều trị để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Mọi người nên tập thói quen không nên sử dụng các đồ dùng cá nhân chung với người khác, kể cả người thân, đặc biệt việc giặt giũ cũng nên được thực hiện riêng để phòng tránh lây nhiễm nhiều bệnh khác chứ không riêng gì giang mai cho nhau.

Để tránh mắc bệnh mà không biết lây cho thai nhi thì hầu hết các ông bố bà mẹ cần kiểm tra sức khỏe trước khi quyết định mang thai. Khi mang thai nếu phát hiện bệnh giang mai thì nên tuân thủ chỉ định điều trị nghiêm ngặt từ phía bác sĩ để tránh lây nhiễm cho bé. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai, bắt buộc phải sinh mổ để tránh lây nhiễm cho con.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này, chắc chán bạn đã hiệu rõ về bệnh giang mai lây qua đường nào rồi phải không? Qua đây, chúng tôi còn đưa ra các biện pháp nhằm phòng tránh nguy cơ lây nhiễm từ căn bệnh này. Hi vọng, mọi người theo dõi và thực hiện để góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Mọi ý kiến thắc mắc xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!