Tại sao bệnh giang mai hình thành và lây lan như thế nào

21/03/2018 159

Từ trước đến nay, bệnh giang mai vốn dĩ luôn được xếp là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm. Tại sao bệnh giang mai hình thành là vấn đề luôn được quan tâm hơn cả. Một số lý giải từ các chuyên gia phòng khám y học cổ truyền Cộng Hòa sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh giang mai lây như thế nào, để từ đó có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Mọi người hãy chú ý theo dõi, chắc chắn sẽ có ích cho các bạn.

Tại sao bệnh giang mai hình thành

Muốn biết tại sao bệnh giang mai hình thành trước tiên các bạn cần phải tìm hiểu xem đâu là thủ phạm gây ra bệnh. Loại xoắn khuẩn này có tên là Treponema Pallidum là đối tượng trực tiếp xâm nhập vào cơ thể con người và phát triển bệnh. Nó là một loại vi khuẩn nhạt, có hình dáng, đặc điểm cấu trúc giống như 1 chiếc lò xo với từ 6 – 10 vòng xoắn. Khoảng 0,5µ là kích thước tối đa của đường ngang cấu tạo cơ thể xoắn khuẩn giang mai và chúng có chiều dài từ 6 – 15µ.

tai-sao-benh-giang-mai-hinh-thanh

Nguồn gốc xuất phát của bệnh giang mai vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Có đến 3 giải thuyết nghi ngờ quá trình hình thành của bệnh giang mai. 

Thứ nhất là người ta phát hiện dấu tích của bệnh truyền nhiễm để lại trong men răng của một cặp song sinh ở thị trấn La Mã tại Pompeii (châu Mỹ) vào năm công nguyên 79 rất giống với dấu hiệu bệnh giang mai bẩm sinh. Nhưng nó chỉ có ở châu Mỹ hay là chủng bệnh đã tồn tại hàng thiên niên kỷ trên thế giới thì vẫn chưa có câu trả lời cụ thể.

Thứ 2 là vào thế kỷ 18, 19 một số học giả tìm thấy các triệu chứng của bệnh giang mai được mô tả bởi y thư Hy Lạp cổ rất giống với dạng thứ 3 của bệnh hoa liễu. Trong khi một số tài liệu y khoa khác lại cho rằng bệnh giang mai xuất hiện vào thời kỳ tiền Columbus, nhờ việc xác định phóng xạ cacbon xương mà các tu sĩ thấy những tổn thương tại xương tương tự như tổn thương mà bệnh giang mai để lại. Bên cạnh đó, tại Ý cũng tìm ra được di tích của bệnh giang mai sau khi khám nghiệm các bộ xương. Nhưng vẫn còn nhiều tranh cãi về vấn đề này.

Thứ 3 là ở thời trung cổ tại Châu Âu bệnh giang mai bẩm sinh đã xuất hiện rồi nhưng không phát hiện ra do bị lầm tưởng với bệnh “phong củi”.

Như đã đề cập ở trên, cho đến tận bây giờ vẫn chưa xác định được nguồn gốc hình thành ban đầu của bệnh giang mai. Tuy nhiên, một số tài liệu cho hay xoắn khuẩn giang mai được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1905 bởi hai nhà khoa học và bác sĩ có tên: Schaudinn và Hoffmann. 

Qua nhiều nghiên cứu của các chuyên gia cho biết, xoắn khuẩn giang mai có thể di chuyển theo ba hình thức khác nhau như sau:

Xoắn khuẩn giang mai chuyển động theo trục dọc kiểu vặn đinh ốc.

Xoắn khuẩn giang mai chuyển động qua lại như một quả lắc đồng hồ.

Xoắn khuẩn giang mai chuyển động theo kiểu lượn sóng.

Bệnh giang mai lây như thế nào?

Bệnh giang mai lây như thế nào sẽ được chúng tôi bật mí ngay sau đây:

Lây nhiễm thông qua con đường quan hệ tình dục không an toàn

Có lẽ đây là con đường lây nhiễm xoắn khuẩn giang mai chiếm tỉ lệ cao nhất. 

Những người trẻ tuổi, hay những cô gái làng chơi là đối tượng dễ mắc bệnh giang mai nhất đời sống tình dục phong phú, nhiều đối tác bạn tình, nhưng ít để tâm tới việc phòng tránh các nguy cơ lây nhiễm qua đường tình dục bằng việc sử dụng bao cao su. Đôi khi, có những trường hợp chỉ quan hệ duy nhất với bạn đời của mình cũng có nguy cơ mắc bệnh giang mai, do lây truyền từ bạn tình có đời sống tình dục khá phóng khoáng để lây bệnh trước đó mà không biết.

Chính vì thế, chúng ta nên thực hiện lối sống lành mạnh với một bạn tình và cần chú trọng các biện pháp phòng tránh ngu cơ lây nhiễm các bệnh xã hội, trong đó có giang mai. Đồng thời, trước khi kết hôn nên làm các xét nghiệm tiền hôn nhân, để phát hiện bệnh và tránh lây nhiễm cho bạn tình.

Lây nhiễm giang mai thông qua vết thương hở

Sau khi chạm vào vết thương hở của bệnh nhân giang mai, xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập vào cơ thể người có tiếp xúc thông qua việc đưa tay lên dụi mắt, đưa vào miệng hoặc chạm vào bộ phận sinh dục, ... và gây bệnh.

benh-giang-mai-lay-lan-nhu-the-nao

Qua đây, các chuyên gia cũng cho hay do thiếu hiểu biết về triệu chứng của bệnh giang mai, mà một số người bệnh hoàn toàn không nhận biết được tình trạng sức khỏe bản thân, vẫn cứ sinh hoạt bênhì thường với nhiều người và lây bệnh cho người khác.

Lây bệnh thông qua các vật dụng trung gian

Trong môi trường bên ngoài cơ thể, xoắn khuẩn giang mai có thể tồn tại được khoảng vài giờ đồng hồ ở điều kiện khô và có thể tồn tại và di chuyển được khá lâu ở điều kiện lạnh dưới 20 độ. Nên chúng có thể trú ngụ trong khăn mặt, khăn tắm, bồn cầu, bàn chải đánh răng, dao cạo râu... để rồi lây nhiễm sang những người sử dụng sau.

Vì vậy, mỗi người không nên sử dụng chung các vật dụng cá nhân, đồng thời phải thường xuyên vệ sinh chúng sạch sẽ.

Lây bệnh giang mai từ mẹ sang con

Xoắn khuẩn giang mai có thể lây nhiễm từ mẹ sang thai nhi từ tháng thứ 4 của thai kỳ thông qua nhau thai. 

Do đó, các chuyên gia khuyên rằng nữ giới mắc bệnh giang mai không nên mang thai và sinh con. Nếu trong quá trình mang thai phát hiện mình bị bệnh giang mai phải điều trị ngay để phòng tránh lây nhiễm bệnh sang bào thai.

Với những thông tin về bệnh giang mai lây như thế nào và các phương án kiểm soát mức độ lây lan mà các chuyên gia phòng khám y học cổ truyền Cộng Hòa chia sẻ. Hi vọng sẽ giúp cho mọi người vứt bỏ những khúc mắc tại sao bệnh giang mai hình thàn, qua đó hiểu rõ hơn về bệnh để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân yêu của mình.