Bệnh giang mai có nguy hiểm không và phòng tránh như thế nào?

21/03/2018 253

Bệnh giang mai có nguy hiểm không? là mối bận tâm số một cho những ai không may mắc phải căn bệnh xã hội này. Thông qua bài viết sau đây, các bác sĩ phòng khám y học cổ truyền Cộng Hòa mong muốn sẽ giúp các bệnh nhân và các bạn đọc nắm bắt được những tác hại nguy hiểm có thể phát sinh của bệnh giang mai, nếu không chữa trị kịp thời. Các bạn cùng theo dõi thông tin hữu ích này nhé!

Bệnh giang mai có nguy hiểm hay không?

Trước khi đưa ra câu trả lời chuẩn xác cho vấn đề “Bệnh giang mai có nguy hiểm không?” thì các bạn nên hiểu rõ đây là một trong những căn bệnh xã hội, được lây truyền thông qua một loại xoắn khuẩn có tên Treponema pallidum. Xoắn khuẩn này có thể lây truyền trực tiếp từ người sang người thông qua con đường quan hệ tình dục không an toàn, lây truyền qua đường máu qua vết thương hở, từ mẹ sang con hay lây truyền gián tiếp thông qua việc dùng chung vật dụng các nhân.

benh-giang-mai-co-nguy-hiem-khong 

Sau thời gian ủ bệnh từ 3 - 4 tuần thì bệnh bắt đầu bộc phát với các triệu chứng biểu hiện khác nhau trải qua 4 giai đoạn điển hình.

Ngay khi giai đoạn đầu bộc phát với các biểu hiện xuất hiện những vết loét hình tròn hoặc bầu dục, cứng và không chảy mủ thì người bệnh phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu không có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm sau:

Gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hằng ngày: Bệnh giang mai là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm, tác động xấu đến hầu hết tên khắp các bộ phận cơ thể, chính vì vậy mà người bệnh thường có tâm lý mặc cảm, mất tự tin. Điều này không những trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc hằng ngày mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của bệnh nhân.

Đặc biệt, bệnh giang mai còn ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng bởi vì con đường lây truyền bệnh qua đường tình dục chiếm tỉ lệ cao.

Gây ảnh hưởng cho hệ thống mạch máu: Những người mắc bệnh giang mai thường bị tác động kéo theo bởi các căn bệnh nguy hiểm liên quan đến hệ thống mạch máu như: viêm động mạch chủ, tắc nghẽn động mạch chủ, u động mạch chủ, ….

Gây tổn hại cho hệ xương khớp: Khi xoắn khuẩn Treponema pallidum xâm nhập vào cơ thể thì chúng có thể trực tiếp phá hoại các cơ quan và tổ chức của hệ xương khớp. Vấn đề này nếu tiếp tục để chúng phát triển sẽ làm suy giảm chức năng vận động, có thể gây ra tàn tật và tử vong cho người bệnh.

Ảnh hưởng tiêu cực cho hệ thần kinh: Một trong những biến chứng nguy hiểm mà người bệnh giang mai có thể gặp, nếu để bệnh xâm nhập phát triển quá lâu đó là có thể dẫn đến các hội chứng liên quan đến hệ thần kinh như: suy giảm chức năng thần kinh thị giác, lao tủy, bại liệt, đần độn, … 

Đối với những trường hợp quá nặng thì chúng ta có thể bắt gặp tất cả những hội chứng liên quan trên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động của cơ thể.

Có thể dẫn đến trường hợp tàn tật hoặc tử vong: Nhiều người không biết rằng xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum có thể thường xuyên biến thể độc tính. Nếu bệnh nhân không được phát hiện và điều trị kịp thời hay điều trị không đúng cách, để lượng độc tố ngày càng mạnh xâm nhập sâu vào các tạng phủ, có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề như gây tàn tật hoặc tử vong.

Ảnh hưởng đối với bà bầu: Trong trường hợp phụ nữ đang mang thai phát hiện những triệu chứng nghi ngờ bệnh giang mai, thì nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị, phòng trường hợp để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn bé, thậm chí có thể gây sinh non, sảy thai, thai chết lưu động.

Các phòng tránh biến chứng nguy hiểm của bệnh giang mai

Để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm của bệnh giang mai có thể xảy ra thì các tốt nhất là các bạn nên chủ động phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Mỗi người phải thực hiện lối sống lành mạnh một vợ một chồng, vợ chồng chung thủy với nhau để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh giang mai và các căn bệnh xã hội khác. Đồng thời mỗi người cũng nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là tiền hôn nhân, tiền sinh sản để tầm soát và phát hiện bệnh kịp thời.

bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-giang-mai 

Trong trường hợp phát hiện mình không may dính phải căn bệnh giang mai, thì đừng mặc cảm tự điều trị bằng các biện pháp dân gian truyền miệng hay tự mua thuốc về thoa ngoài da, … Điều có thể làm bệnh phát triển nặng thêm, gây ra những biến chứng nghiêm trọng, chưa kể những tác dụng phụ từ các phương pháp dân gian có thể gây tổn hại cho da, dạ dày, gan. Mà người bệnh phải đến các cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm huyết thanh xem bệnh đang ở giai đoạn nào để có hướng điều trị đúng đắn và hiệu quả.

Qua bài viết bệnh giang mai có nguy hiểm không? chắc chắn đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về các biến chứng có thể xảy ra nếu không được điều trị triệt để. Đồng thời, qua đây các chuyên gia cũng cung cấp cho mọi người những thông tin bổ ích để chủ động phòng tránh bệnh hiệu quả hơn.