Bệnh giang mai bẩm sinh và những điều cần biết

21/03/2018 153

Bệnh giang mai bẩm sinh được lây truyền từ người mẹ mang trong mình vi trùng Triponema Palleum sang cho thai nhi thông qua nhau thai. Đây là một loại vi trùng hình xoắn ốc, qua các màng nhầy của lớp da mỏng đỏ ở bộ phận sinh dục, ở miệng hoặc ở hậu môn xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Muốn biết biểu hiện và cách khắc chế bệnh giang mai bẩm sinh ra sao, thì mời các bạn cùng theo dõi bài viết này nhé!

Biểu hiện của bệnh giang mai bẩm sinh

Thông thường bệnh giang mai bẩm sinh sẽ xuất hiện sớm trong vòng 2 năm đầu đời và dễ lây lan cho người khác. Từ năm thứ 3 trở đi thì giang mai bẩm sinh đã bước sang giai đoạn muộn tổn thương ăn sâu vào tổ chức người bệnh, ít lây lan.

bieu-hien-benh-giang-mai-bam-sinh 

Tùy theo mức độ nhiễm khuẩn mà cơ thể bé xuất hiện các biểu hiện như sau:

Dấu hiệu bệnh giang mai bẩm sinh ở giai đoạn sớm

Thông thường trong giai đoạn này thì lòng bàn tay, bàn chân của trẻ sẽ xuất hiện các nốt phỏng nước, da sần và bị phổng lên. Bên trong những vết phỏng đó thường có xoắn khuẩn giang mai Triponema Palleum. Bên cạch đó, trẻ còn kèm theo triệu chứng sổ mũi kéo dài bất thường.

Dấu hiệu bệnh giang mai bẩm sinh ở giai đoạn muộn

Trong giai đoạn này, cơ thể của bé sẽ xuất hiện các vết màu hồng, xếp hình vòng cung. Sau một thời gian chúng sẽ tự khỏi.

Vùng tiếp xúc với nguồn bệnh sẽ thấy có các mụn giang mai nổi lên, những nốt mụn này càng về sau sẽ càng to lên rồi vỡ dần ra, lở loét xung quanh và sau đó một thời gian sẽ khô thành sẹo màu tím. 

Trong giai đoạn này, nếu không có phương án điều trị kịp thì thì sẽ dẫn đến những biến chứng như phồng động mạch tim, viêm não, viêm màng não, ...

Phương án phòng tránh bệnh giang mai bẩm sinh

Để tầm kiểm soát giang mai bẩm sinh một cách thấp nhất thì cần phải phát hiện kịp thời và điều trị cho người mẹ nếu bị bệnh trong thời kỳ đang mang thai. Bệnh giang mai điều trị càng sớm thì sẽ nhanh khỏi và không để lại biến chứng nguy hại. Trong 18 tuần đầu tiên của thời kỳ thai nghén cần phát hiện ngay sẽ rất quan trọng để chữa trị kịp thời cho người mẹ và phòng tránh trẻ sinh ra đời bị .bệnh giang mai bẩm sinh

Chính vì vậy, trước và trong thời giang mang thai, hầu hết các thai phụ nên làm xét nghiệm phản ứng huyết thanh một các có hệ thống để nắm bắt tình trạng sức khỏe, cũng như dễ dàng phát hiện nhiều căn bệnh liên quan khác, trong đó có giang mai. 

Cách khắc chế bệnh giang mai bẩm sinh cho trẻ

Trẻ được sinh ra từ người mẹ mắc bệnh giang mai thì khả năng mang bệnh trong người rất cao. Xét nghiệm phản ứng RPR trong huyết thanh là rất cần thiết, nếu trẻ nhận kết quả xết nghiệm dương tính thì khuyến cáo mỗi tháng nên khám lại 1 lần, thực hiện liên tục sau 8 tháng, nếu kết quả là âm tính, và không có biểu hiện giang mai bẩm sinh, có thể dừng quan sát. 

Còn nếu đứa trẻ sinh ra, phản ứng RPR trong huyết thanh là âm tính, khuyến cáo bố mẹ nên đưa bé đi khám lại sau 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng. Nếu không có biểu hiện của giang mai bẩm sinh, có thể loại trừ mắc bệnh giang mai.

Trong trường hợp đứa trẻ sinh ra có phản ứng RPR là dương tính và tiếp tục theo dõi, trong một năm kết quả vẫn là dương tính, thì bác sĩ khuyến cáo nên có phương pháp điều trị bệnh ngay.

Trường hợp khác đứa trẻ được sinh ra mà người mẹ vẫn chưa được điều trị bệnh giang mai triệt để hay chỉ điều trị 4 tuần trước khi sinh, hoặc khi sinh ra được tiêm vắc- xin thì có thể điều trị dự phòng bệnh giang mai

khac-che-phong-tranh-benh-giang-mai-bam-sinh 

Sau khi thăm khám, căn cứ vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ chỉ định loại kháng sinh điều trị bệnh giang mai bẩm sinh cho bé, cũng như đưa ra phương án điều trị thích hợp với mức độ bệnh cho từng bé.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng có thể xảy ra bất cứ lúc nào cho trẻ bị bệnh giang mai bẩm sinh thì quá trình điều trị cũng phải được giám sát chặt chẽ. 

Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về các dấu hiệu nhận biết và cách tầm soát căn bệnh giang mai bẩm sinh.  Đồng thời qua đây, các chuyên gia cũng cho các bạn lời khuyên cần có lối sống lành mạnh, không quan hệ tình dục bừa bãi, đặc biệt với các bệnh nhân bị bệnh giang mai, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, vệ sinh thân thể sạch sẽ ngăn ngừa các vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó, mẹ bầu mắc bệnh giang mai cần điều trị tận gốc để tránh di truyền sang con.

Nếu còn vấn đề gì khiến bạn cảm thấy khó hiểu hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.